พวกเราจะเคยเห็นรูปปั้นท้าวเวสสุวรรณ ในรูปแบบของรูปปั้นยักษ์ ท่าทางกราดเกรี้ยว น่าเกรงขาม เครื่องแต่งกาย ทำจากทองประดับด้วยอัญมณีงดงาม มีความเชื่อที่ว่า ท้าวเวสสุวรรณนั้นเป็น เจ้าแห่งอสูรทั้งปวง และเจ้าแห่งทรัพย์สมบัติทั้งปวง  จึงมีหลักความเชื่อที่ว่า ท่านใดนำรูปจำลอง ของท้าวเวส จะทำให้ ท่านนั้น พบกับความมั่งมี มีเรื่องเล่าว่า ท่านเป็นคหบดี มั่งคั่ง ได้กระทำการสละทรัพย์สมบัติ ให้คนยากไร้อยู่เป็นกิจวัตร ด้วยความดี จึงได้รับพร ให้เป็นอมตะและเป็นเจ้าแห่งโภคทรัพย์ทั้งมวล

ขายรูปปั้นท้าวเวสสุวรรณ

ในปี พ.ศ.นี้ 2565 เป็นปีของการกราบไหว้ “ท้าวเวสสุวรรณ”  อย่างจริงจังจะเห็นได้จากค่านิยมในการตระเวนไปกราบไหว้ขอพร รูปปั้นท้าวเวสสุวรรณที่วัดจุฬามณีหรือตามวัดชื่อดังอื่นๆ แต่ก็ยังมีหลายๆท่าน ที่ยังคลางแคลงใจว่า พวกเราจะขอให้ท้าวเวสสุวรรณช่วยเหลือเรื่องอะไร

การบูชาท้าวเวสสุวรรณที่บ้าน

-ถ้าไม่สามารถทำได้ทุกวันให้บูชาในวันพฤหัสบดี และต้องทำความสะอาดร่างกายให้หมดจด

-เราจะใช้ธูป 9 ดอกและถวายดอกดอกกุหลาบ 9 ดอก แล้วตั้ง นโม 3 จบ ก่อนสวดบทสวดบูชาท้าวเวสสุวรรณ

การถวายรูปปั้นท้าวเวสสุวรรณให้วัด เป็นการสร้างบุญใหญ่อย่างหนึ่ง

ถ้าท่านสนใจถวายรูปปั้นท้าวเวสสุวรรณ สิ่งแรกที่ต้องทำท่านต้องติดต่อวัดที่ท่านมุ่งหมายจะให้เสียก่อน อาจจะเป็นวัดที่บ้านเกิดเมืองนอนหรือวัดที่ขัดสน แล้วแจ้งความอยากว่าท่านต้องประสงค์จะถวายองค์กี่เมตรทั้งนี้สุดแต่ความศรัทธาของท่าน ท่านสามารถจะถวายเพียงผู้เดียวหรือเรี่ยไรบุญก็ได้เช่นเดียวกัน

หลังจากนั้นเมื่อมีการทำเรื่องขออณุญาตและทางวัดอณุญาติมาแล้ว ก็ติดต่อช่างหรือร้านที่รับปั้นองค์ท้าวเวสสุวรรณ และขอไซต์ขององค์ท้าวเวสสำหรับที่จะได้มาจัดจ้างช่างทำที่วางวางองค์ปู่ท้าวเวสสุวรรณ

โดยโดยมากรูปปั้นยักษ์ที่เราเห็นกันตามประตูปากทางวัดนั้น จะเป็นข้ารับใช้ของท้าวเวสที่ทำหน้าที่คุ้มกัน ดูแล ทะนุบำรุงศาสนา เราจึงประดิษฐานข้างหน้าปากทางเพื่อเป็นการปัดเป่าสิ่งที่เลวร้าย

ส่วนท้าวเวสนั้นบางตำนานจะมีสีขาวนวล บางเรื่องเล่ามีสีแดง แต่ทั้งนี้ไม่มีข้อจำกัดขอให้ท่านเชื่อมั่นและสนใจจริงก็ไม่มีปัญหาอะไร การที่ท่านจะสร้างรูปปั้นท้าวเวสถวายพระอาราม ท่านสามารถถวายเพียง 1 องค์ก็ได้อาจจะเป็นองค์สีขาวผ่องหรือ องค์ดำ หรือสีอื่นๆก็ไม่ผิด

รูปปั้นท้าวเวสสุวรรณ

สำหรับบางคนที่มีกำลังหรือสามารถเก็บเงินมาจากส่วนต่างๆก็สามารถสร้างถวายได้เท่าที่ท่านต้องการ พูดง่ายๆเลยก็คือตามกำลังศรัทธา

ในการอุทิศถวายรูปปั้นท้าวเวสสุวรรณนั้น นอกจากรูปจำลองที่เราจะสร้างอุทิศแล้ว ส่วนประกอบอื่นๆก็จะมี

 

–ป้ายพระนามขององค์ท้าวเวสสุวรรณอาจจะเป็นหินแกรนิตหรือแสตนเลส

 

–แผ่นคาถาสามารถทำเป็นป้ายใหญ่ป้ายเดียวหรือเป็นป้ายเล็กแต่หลายป้ายก้ได้เช่นกัน

 

–กระถางธูปให้พอเหมาะกับที่ตั้งและจำนวนคนที่จะมาสักการะอาจจะมีมากกว่า 1 ที่

 

–ตู้จุดเทียนให้ผู้ที่มาทำบุญจุด เพื่อความสะดวกอาจจะมีมากกว่า 1 จุดแต่ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยและต้องให้ควรกับไซต์ของทำเลที่ตั้งด้วยเช่นกัน

 

–ที่ตั้งเทียนอาจจะเป็นทองสัมฤทธิ์หรือแสตนเลสแต่ต้องไม่ติดไฟ แนะนำว่าถ้าที่ตั้งใหญ่และคนมากให้แบ่งเป็น 2 จุดหรือมากกว่านั้น

 

–โต๊ะวางเครื่องสังเวย ในวันที่มีพิธีอาจจะต้องเตรียมโต๊ะพับเพิ่มในกรณีที่เครื่องบูชาเยอะ

 

–เครื่องบูชาต่างๆ ให้ใช้ของที่มีชื่อความหมายดี

 

เท่านี้ก็จะครบสำหรับการสร้างถวายท้าวเวสสุวรรณแล้ว

สูง 2 เมตร รูปปั้นท้าวเวสสุวรรณ

สำหรับท่านที่สนใจการตั้งศาลองค์เทพอื่นๆเช่น >>> ศาลพระภูมิ ศาลพระพรหม <<<

Leave a Reply