การตั้งศาลพระภูมิ

การตั้งศาลพระภูมิ มีอีกสิ่งที่สำคัญเช่นกันและเป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นเช่นกันคือ ผู้ทำพิธีบวงสรวง ที่ผ่านมาพิธีการการตั้งศาลพระภูมิเจ้าที่จะเป็นพิธีของพราหมณ์ แต่ทุกวันนี้ยุคสมัยเปลี่ยนไปการตั้งนี้ได้มีการแตกกิ่งก้านสาขา ออกไปตามหลักความเชื่อ และพื้นฐานของสภาพสังคม ทำให้การทำพิธีตั้งศาลไม่ได้ใช้พราหมณ์ตั้งเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีผู็ที่ เรียน ความรู้มาจากเกจิอาจารย์ต่างๆ ที่เชื่อว่าสามารถติดต่อองค์พระภูมิ เจ้าที่ และสามารถอัญเชิญให้มาอาศัยอยู่ที่ที่อยู่อาศัยเราได้ ทั้งนี้อยู่ที่หลักความเชื่อและความเชื่อของท่านเจ้าบ้านเป็นหลัก

วันที่ทำพิธีตั้งศาลจะต้องตรวจดูฤกษ์ยาม ที่เป็นสิริมงคล ซึ่งบางท่านที่เคร่งอาจจะดูรวมไปถึงโชคชะตาของท่านเจ้าของบ้านเองว่าเหมาะกับเวลาใด

อุปกรณ์ที่ใช้ตั้งศาล

เครื่องใช้ในศาลพระภูมิที่ใช้ในการตั้งศาลพระภูมิเจ้าที่

เครื่องสังเวยหรือเครื่องใช้ในพิธีตั้งศาลพระภูมิ ไม่มีสิ่งได้จำกัดแต่เราจะต้องสรรหาสิ่งที่มีความหมายเป็นมงคลมาเป็นเครื่องบวงสรวงหรือบางท่านอาจจะเรียกเครื่องตั้งศาลพระภูมิเจ้าที่ บางท่านมีงบประมาณมากและเวลาอาจจะใช้หัวหมู แต่บางท่านเจ้าบ้านไม่มีเวลาหาหรืองบประมาณไม่พออาจจะใช้หมูชิ้นได้ ไก่ กุ้งพล่าปลายำ ต้มจืด และสิ่งอื่นๆๆพวกของหวานและผมไม้เราจะใช้ สิ่งที่มีความหมายไปในทางมงคล เช่นขนุน กล้วย ทองหยิบทองหยอด ฝอยทอง

ท่านสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ 0629624692 , 0629651696

หรือ Line: @smns

พิธีศาลพระภูมิ

ของมงคลที่ต้องใส่ไว้ใต้ฐานของศาลในการบวงสรวงตั้งศาลพระภูมิเจ้าที่ เช่น ไม้มงคล 9 อย่าง อัญมณี แผ่นเงินทองนาค ใบนางกวัก ใบเงินใบทอง ใบไม้ต่างๆที่ชื่อมงคล เหรียญบาท
การเลือกศาลพระภูมิเจ้าที่และสีของศาล
ถ้าท่านอ่านมาถึงตรงนี้ผู้เขียนขอเสนอแนะว่าให้เลือกขนาดศาลพระภูมิให้เหมาะกับแท่นศาลและงบของเจ้าบ้านเป็นสิ่งสำคัญ อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องพิจารณาถึงเป็นอันดับหนึ่งเลยคือทำแล้วท่านเจ้าบ้านต้องไม่เดือดเนื้อร้อนใจอย่าทำให้ตัวเดือดร้อนไม่ว่าจะเรื่องฐานหรือเรื่องงบ เช่นถ้าท่าน เป็นคฤหบดีมั่งคั่ง พื้นที่เยอะท่านสามารถเลือกศาลที่มีขนาดใหญ่ราคาสูง แต่ถ้าท่านงบไม่ถึงท่านก็สามารถเลือกชุดเล็กได้ ศาลพระภูมิราคาไม่จำเป็นต้องแพงมากเลือกในสิ่งที่เหมาะกับท่าน เหมาะกับที่พักอาศัย เหมาะกับที่ตั้ง ตรงตามศาสตร์ ก็มีความเป็นมิ่งขวัญเหมือนกัน

ของใช้ในการตั้งศาล

ในการเลือกสีของศาล การเลือกสีแนะนำให้ใช้โทนสว่างและมีการตีความว่าเป็นสีที่มีความเป็นศรีเช่น สีทอง สีขาว สีครีม เราจะไม่ใช้สีดำ หรือบางท่านอาจจะเลือกตามสีถูกโฉลกตามวันเกิด

ในการคัดเลือกศาลพระภูมิสิ่งสำคัญที่ท่านต้องเลือกคือ ตัวเรือนของศาลพระภูมิและ เสาของศาลพระภูมิ ซึ่งใน 2 ส่วนนี้จะมีหลายรูปแบบหลายลายให้เจ้าบ้านเลือกใช้ในขนาดนั้นๆๆ เช่น

ศาลพระภูมิเจ้าที่ขนาดจาน 100cmก็จะมีตัวเรือนให้เลือก3-4รุ่น เสาอาจจะมีถึง5 รุ่นให้เลือกเลยทีเดียว ทั้งนี้หลักการเลือก ประการแรกให้เลือกตามที่เห็นแล้วท่านชอบตั้งแต่แรกเห็น อย่างที่สอง ไม่ฝืนความเชื่อของตัวท่านเองเช่น เมื่อท่านเจ้าบ้านมีความเชื่อเรื่องพญานาคท่านก็ใช้เสาที่มีลวดลายเป็นพญานาคหรือท่านอาจจะไม่ชอบรูปสัตว์เจ้าบ้านก็อาจจะเลือกเสาที่เป็นลวดลายไทยต่างๆ หรือเสาลายที่เป็นรูปเทวดา

ทั้งนี้ศาลพระภูมิที่ท่านเลือกต้องทำแล้วไม่ทำให้เดือดร้อน อย่างไรก็ดีความจริงแล้วศาลพระภูมิที่ทุกร้าน ออกแบบมาจะเป็นลวดลายที่มีความเป็นมงคลอยู่แล้วขอให้เจ้าบ้านไม่ต้องเป็นทุกข์ในส่วนนี้

ท่านสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ 0629624692 , 0629651696

หรือ Line: @smns

Leave a Reply